เชียงรายเปิดโครงการ “Kick Off ชิงไถ ลดการเผา” เดินหน้าลดฝุ่น PM2.5

“Kick Off ชิงไถ ลดการเผา” เดินหน้าลดฝุ่น PM2.5

วันที่ 17 มีนาคม 2568 จังหวัดเชียงรายร่วมกับอำเภอแม่จัน เปิดโครงการ “Kick Off ชิงไถ ลดการเผา” เพื่อรณรงค์ลดปัญหาการเผาในพื้นที่การเกษตร ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อสุขภาพประชาชนและเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของจังหวัด ณ แปลงปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ บ้านผาเรือ หมู่ที่ 11 ตำบลท่าข้าวเปลือก อำเภอแม่จัน โดยมีนายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ พร้อมด้วย นายญาณวุฒิ สุดพิมศรี นายอำเภอแม่จัน หัวหน้าส่วนราชการ เกษตรกร และภาคเอกชนเข้าร่วมอย่างคับคั่ง

นายญาณวุฒิ สุดพิมศรี นายอำเภอแม่จัน เปิดเผยว่า อำเภอแม่จันมีพื้นที่การเกษตรรวม 146,524 ไร่ และมีวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรประมาณ 44,000 ตัน ซึ่งหากบริหารจัดการอย่างถูกวิธีจะช่วยลดปัญหาการเผา ลดมลพิษทางอากาศ และเพิ่มมูลค่าให้กับวัสดุเหลือใช้แทนการปล่อยให้เป็นควันพิษ โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วย นิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับการทำการเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วิธีการจัดการวัสดุเหลือใช้โดยไม่ต้องเผา รวมถึงการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

.

ทางด้านนายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวว่า ปัญหาหมอกควันและฝุ่น PM2.5 เป็นเรื่องเร่งด่วนที่ทุกภาคส่วนต้องร่วมมือกันแก้ไข โดยเฉพาะช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเผาวัสดุเหลือใช้ทางการเกษตรมากที่สุด การจัดโครงการครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของแนวทางเชิงรุกที่ภาครัฐให้ความสำคัญ ภายใต้นโยบายส่งเสริมการทำเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม พร้อมผลักดันให้เกษตรกรใช้แนวทางอื่นแทนการเผา เช่น การไถกลบตอซังข้าวโพดและการปลูกพืชปุ๋ยสด เป็นต้น

.

ภายในงานยังมีกิจกรรมสาธิตการไถกลบตอซังข้าวโพด โดยผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย พร้อมด้วยนายอำเภอแม่จัน ได้ขับรถไถสาธิตการไถกลบด้วยตนเอง จากนั้นได้ร่วมกันหว่านเมล็ดพันธุ์ปอเทืองเพื่อสร้างปุ๋ยพืชสด โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐและเครือข่ายเกษตรกรปลอดการเผาในพื้นที่อำเภอแม่จัน ทั้งนี้ จังหวัดเชียงรายมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าส่งเสริมการหยุดเผาในพื้นที่การเกษตรอย่างจริงจัง เพื่อลดมลพิษทางอากาศและสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้กับประชาชนต่อไป

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย ภาพ/ข่าว

เรื่องที่เกี่ยวข้อง
แต่ละวัยแต่ละคน เสี่ยงภัยจาก PM 2.5 ไม่เท่ากัน
ระวัง! ออกกำลังกายในช่วงที่มีฝุ่น PM 2.5 เสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
สสจ.เชียงราย เตือนประชาชนรับมือค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง แนะ “รู้ – ลด – เลี่ยง” ป้องกันผลกระทบสุขภาพ
“ศิลป์ ล่องกอง” | 21 มีนาคมนี้ ที่พิพิธภัณฑ์ศิลปะร่วมสมัยเมืองเชียงราย
ผู้ว่าฯ เชียงราย เยี่ยมศูนย์เรียนรู้ต้นแบบ “โคก หนอง นา” ส่งเสริมเศรษฐกิจพอเพียง
สสจ.เชียงราย เตือนประชาชนรับมือค่าฝุ่น PM2.5 พุ่งสูง แนะ “รู้ – ลด – เลี่ยง” ป้องกันผลกระทบสุขภาพ
เชียงรายโฟกัสดอทคอม  สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
นโยบายความเป็นส่วนตัว

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้เพื่อให้เราสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดแก่คุณได้ ข้อมูลคุกกี้จะถูกเก็บไว้ในเบราว์เซอร์ของคุณและทำหน้าที่ต่างๆ เช่น การจดจำคุณเมื่อคุณกลับมาที่เว็บไซต์ของเรา และช่วยให้ทีมงานของเราเข้าใจว่าส่วนใดของเว็บไซต์ที่คุณพบว่าน่าสนใจและมีประโยชน์มากที่สุด